Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Các Phương Pháp Bảo Quản Thực Phẩm Tốt Nhất
Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thức ăn nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng( giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không thể ăn được  ) nhờ đó thức ăn được giữ được lâu hơn.
Phương pháp bảo quản thường liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, Nấm men, nấm mốc,…(mặc dù đôi khi người ta đưa vào thực phẩm các loại vi khuẩn và nấm lành tính để bảo quản) cũng như làm chậm quá trình oxy hóa của chất béo để tránh ôi thiu. Bảo quản thực phẩm còn bao gồm các quá trình kiềm chế sự suy giảm thẩm mỹ của thức ăn, ví dụ phản ứng hóa nâu bởi enzyme ở quả táo sau khi cắt, xảy ra trong khâu chuẩn bị thực phẩm.
Bảo quản thực phẩm là quá trình tác động đến thực phẩm băng hóa học, vật lý các thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng thiết yếu. Là sự gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật có hại, làm chậm đi quá trình gây thực phẩm hư hỏng hạn chế gây độc hại, bảo vệ an toàn sức khỏe.
- Mục tiêu của việc bảo quản thực phẩm là hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. 
Sau đây là một số phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất có thể bạn cần đến:

1. SẤY KHÔ

- Sấy khô là phương pháp giảm tối đa lượng nước có trong thực phẩm, giúp ngăn chặn sự phát triển, hoạt động của vi khuẩn.
- Là phương pháp có từ xa xưa, đơn giản dễ thực hiện với mọi gia đình. Có thể áp dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau.
- Ngày nay thực phẩm sấy xuất hiện đa dạng và nhiều loại trái cây sấy, rau củ quả, thịt,...thực phẩm sấy mang lại hương vị thơm ngon, được nhiều người tin dùng và được sử dụng làm món ăn vặt công sở, lề đường,...cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
- Phương pháp sấy khô có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm không gian dự trữ, thời gian bảo quản được lâu, có thể áp dụng với nhiều loại thực phẩm khác nhau, chi phí thấp, hàm lượng chất dinh dưỡng được giữ lại tương đối cao, không tốn nhiều công sức chuẩn bị và thích hợp cho việc dữ trữ trong các trường hợp cần thiết. 
- Thời buổi công nghệ phát triển và cuộc sống bận rộn nên máy sấy thực phẩm mini đã ra đời phục vụ cho nhu cầu cá nhân gia đình. Giúp tiết kiệm thời gian, sức khỏe, tiền bạc,...và giữ thực phẩm vệ sinh hơn những phương pháp sấy thông thường.
CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH

2. THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

- Ngày nay việc chế tạo ra những thiết bị làm đông lạnh thực phẩm nhanh chóng đã giúp con người bảo quản được thực phẩm tươi ngon và tiết kiệm thời gian.
- Việc đông lạnh thực phẩm khiến vi khuẩn làm hỏng thức ăn không thể phát triển và hoạt động từ đó làm chậm quá trình hư hỏng thức ăn.
- Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật trong một thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.Bởi phương pháp bảo quản thực phẩm này chỉ làm ngưng mọi tác động xấu đến thực phẩm. 
- Tuy nhiên bạn cần phải có những phương pháp rã đông khoa học để không làm mất hết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.Khi kết thúc việc bảo quản bạn phải sử dụng ngay chứ không được để thực phẩm đông lạnh tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường sẽ rất nhanh hỏng.
CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH

3. MUỐI CHUA

- Muối chua là cách bảo quản thực phẩm tốt nhất bằng cách đặt hoặc nấu nó trong một chất ức chế phù hợp cho tiêu dùng của con người, điển hình như ngâm nước muối (nhiều muối), giấm, rượu và dầu thực vật, nhất là dầu ô liu nhưng cũng có nhiều loại dầu khác. Hầu hết các quá trình muối chua nào cũng liên quan đến việc nấu hoặc đun sôi để các thực phẩm bảo quản trở nên bão hòa với các chất dùng để muối chua. Các thực phẩm qua phương pháp muối chua cũng làm cho chúng trở nên khó tiêu hóa hơn.
- Muối chua cũng là cách bảo quản thực phẩm có từ lâu đời, được sử dụng rộng rãi và dễ dàng.Muối chua sẽ chuyển hóa đường thành acid lactic, một loại acid rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
- Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản một số loại rau củ nhưng thời gian bảo quản không dài như hai phương pháp trên. Nếu để quá lâu sẽ khiến cho thực phẩm quá chua và không tốt cho dạ dày khi ăn nhiều.
- Tuy nhiên, các thực phẩm này sẽ không có lợi cho sức khỏe nếu ăn nhiều và ăn trong thời gian dài. Bởi chúng có hàm lượng muối cao, sẽ khiến cho bạn dễ mắc phải các bệnh tim mạch, thận, huyết áp…đặc biệt là đối với người cao tuổi.
CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH

4. ĐÓNG HỘP

- Đây là cách bảo quản các loại rau, củ, quả.Trước khi cho vào hộp, chai, lọ để bảo quản, thực phẩm sẽ được sơ chế sạch sẽ, tiệt trùng cẩn thận.
- Phương pháp này thường không đạt hiệu quả cao vì vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hư hỏng thức ăn.Các chại, hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng cũng sẽ rất nhanh hỏng nếu không được chế biến kịp thời.
- Khâu tiệt trùng và sơ chế nếu không đạt tiêu chuẩn, kém vệ sinh còn dẫn tới những ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, các bệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa.Vì vậy, cần phải hết sức cẩn thận với các thực phẩm được bảo quản bằng cách đóng hộp.
CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH

5. HUN KHÓI

- Các loại thực phẩm được bảo quản bằng cách này thường là thịt, cá và một số loại khác.Phương pháp này sử dụng khói kết hợp với nhiệt độ để làm khô và bảo quản thức ăn. Hun khói không những giúp cho thực phẩm lâu bị hỏng hơn mà lại có mùi vị rất thơm ngon.
- Tuy nhiên cần phải cẩn thận khi sử dụng những loại thực phẩm này bởi nó có thể gây ra bệnh ung thư cho con người nếu dùng thường xuyên.

6. ƯỚP MUỐI - ƯỚP ĐƯỜNG

- Ướp muối là một phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn bằng cách trộn chúng vói muối ăn, nhờ vào khả năng gây ức chế vi sinh vật gây thối của muối. Ngoài ra, muối ăn cũng có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của các Enzym gây hư hỏng. Quá trình ướp muối có thể kết hợp ướp với nước đá lạnh
- Ướp đường giúp kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây thói rửa

6/ HÚT CHÂN KHÔNG

- Đây là một phương pháp bảo quản thực phẩm mới và phải nhờ tới máy hút chân không mới có thể thực hiện được.Khi cho thực phẩm vào các hộp, chai, túi nilon sẽ tiến hành hút chân không, tạo ra môi trường yếm khí để sinh vật gây hại không phát triển được.
- Việc bảo quản thực phẩm hạn chế tiếp xúc với không khí giúp làm hạn chế sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn có hại.
Hiện nay việc  sử dụng máy hút chân không ngày càng trở nên phổ biến, nhất là các nhà hàng quán ăn do phải thường xuyên sử dụng thực phẩm để dự trữ.
- Trên đây là 6 cách bảo quản thực phẩm an toàn và hiệu quả, hy vọng rằng với 6 cách này các bạn sẽ chọn được cho gia đình mình biện pháp tốt nhất để dự trữ thực phẩm cho những thời điểm cần thiết.
* Ưu điểm :
 - Có thể bảo quản được tất cả các loại thực phẩm từ đồ khô đến đồ tươi, từ thực phẩm sống đến thực phẩm đã qua chế biến, từ dạng khối đến dạng lỏng, từ rau củ quả cho đến thịt cá.
- Thời gian bảo quản dài hơn so với tất cả các cách bảo quản trên. Nếu chúng ta nghĩ đông lạnh là cách bảo quản lâu nhất thì kéo dài thời gian gấp 2-3 lần.
- Bảo quản an toàn tuyệt đối thực phẩm không để vi khuẩn và các vật gây hại thâm nhập.
- Đặc biệt nó giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn. Đây là điều mà các cách trên không làm được.
- Tiết kiệm tối đa diện tích bảo quản và dễ dàng hơn khi vận chuyển thực phẩm
- Tiệt kiệm chi phí hơn so với các cách trên.
CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH


- Công Ty DQTech xin gửi lời cám ơn chân thành và sâu sắc nhất đến quý khách hàng đã tin tưởng hợp tác và sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Sự tin tưởng của quý vị đã góp phần lớn quyết định sự phát triển và thành công của khách sạn trong thời gian qua. Với phương châm “ Chất lượng thật, giá trị thất”, trong những năm qua, Khách sạn chúng tôi đã và đang không ngừng phấn đấu, nâng cao chất lượng sản phẩm để mang lại nhiều lợi ích hơn và có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi luôn biết rằng, sự ủng hộ và sự tin yêu của quý khách hàng là tài sản vô giá với Công ty DQTech chúng tôi, để đạt được điều này chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng xây dựng các chính sách chăm sóc khách hàng,mang lại những giá trị thiết thực để luôn làm hài lòng khách hàng ở mức cao nhất nhằm đáp lại tình cảm và sự tin yêu của quý khách.
- Một lần nữa, Công ty DQTech chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến quý khách hàng đã không ngừng quan tâm và luôn đồng hành cùng công ty DQTech trong suốt thời gian qua. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và tín nhiệm của quý khách.
      Xin chúc quý khách hàng sức khỏe, may mắn và thành công

* SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY
 * Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ Với Chúng Tôi
Địa chỉ: 14/91 Song Hành, KP5, p. Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp.HCM
MST : 0315515362-002
 Email:  hotro.dqtech@gmail.com
Hotline: 0989927439
CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH
Địa chỉ: 411/12/16 Dương Thị Mười ( TCH 21), Phường Tân Chánh Hiệp, TP. HCM.
Email: qdtechjsc@gmail.com
Hotline: 0938743286 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Máy hút chân không đóng gói thực phẩm

Máy ép chân không công nghiệp - Dẫn dầu xu thế đóng gói thực phẩm CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH Máy hút ép chân không công nghiệp là loại t...